สุดยอดหมอฮีโร่

สุดยอดหมอฮีโร่ รับผิดชอบต่อหน้าที่อย่างถึงที่สุดจนถูกสรรเสริญยกย่อง หลังเดินหน้าผ่า ตั ดหัวใจให้คนไข้ แข่งกับเวลาเพราะเกิ ดเหตุเพลิงไหม้ใกล้วอดทั้งโรงพย าบาล

นพ.วาเลนติน ฟิลาตอฟ หัวหน้าทีมผ่า ตั ดวัย 29 ปี กำลังนำทีมพย าบาลผ่า ตั ดเปิดช่องอกคนไข้ป่ ว ยโ ร คหัวใจ ก่อนที่จะได้รับแจ้งเต ือนว่าเกิ ดเหตุเพลิงไหม้โหมแทบทั่วทั้งตึกโรงพย าบาลอายุกว่า 114 ปี ณ เมืองบลาโกเวชเชนสค์ ประเทศรัสเซีย โดยในห้องผ่า ตั ดตอนนั้นมีวาเลนตินและพย าบาลอีก 8 คนยืนหยัดอยู่ในห้องผ่า ตั ดเนื่องจากวาเลนตินปฏิเสธไม่อพยพออกจากตึกที่เริ่มเต็มไปด้วยควันดำฟุ้ง เพราะอย า กรับผิดชอบต่อหน้าที่ให้แล้วเสร็จ

หมออุทิศชีวิต ลุยผ่า ตั ดหัวใจคนไข้ให้เสร็จ แม้ รพ.กำลังไฟไหม้วอดทั้งตึก
“เราทุกคนกลัวกันถ้วนหน้า แหงล่ะก็เราเป็นมนุษย์นี่ แต่เราออกมาไม่ได้ เรายังมีคนไข้ต้องรั กษ าต้องผ่า ตั ดต่อไป เราจะไปทำอะไรได้อีก” วาเลนตินกล่าว ซึ่งหลังจากนั้นทุกคนก็สามารถอพยพออกมาจากตึกโรงพย าบาลพร้อมคนไข้ที่ได้รับการผ่า ตั ดหัวใจสำเร็จอย่าปลอดภัยกันทุกคน จากเหตุการณ์ที่เกิ ดขึ้น ทำให้นายกเทศมนตรี โอเล็ก อิมามีฟ กล่าวชื่นชมและยกย่องพวกเขาให้เป็น “ฮีโร่” ที่เสียสละ เ สี่ ย ง ภัยรับผิดชอบต่อหน้าที่จนสำเร็จสมบูรณ์

หมออุทิศชีวิต ลุยผ่า ตั ดหัวใจคนไข้ให้เสร็จ แม้ รพ.กำลังไฟไหม้วอดทั้งตึก
แต่สำหรับตัววาเลนตินนั้น มองว่ามันเป็นหน้าที่ของแพทย์-พย าบาลทุกคนอยู่แล้ว ที่ต้องดำเนินการผ่า ตั ดรั กษ าคนไข้ให้เสร็จลุล่วงไม่มีหยุดกลางคันนับตั้งแต่ปิดประตูห้องผ่า ตั ด แต่ยังไงเสียเขาก็ขอขอบคุณทุกคำชื่นชมที่มอบให้ ทั้งนี้คนไข้จำนวน 67 คนและบุคลากรแพทย์อีกหลายสิบ สามารถอพยพออกมาจากโรงพย าบาลได้ทั้งหมดโดยปลอดภัย…

ขอบคุณข้อมูลจาก: Mirror