กิuมานานเพิ่งรู้ ส่งผລต่อร่างกายมาก แ ค่ลวกดอกเเคกับน้ำพริก

ดอกแค เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กสกุลโสน เป็นต้นไม้พื้นที่พบเห็นได้ทั่วไปตามทุ่งนาตามสวนต่าง ๆ ปลูกได้ง่ายแทบทุกสภาพดิน เจริญเติบโตได้ดีในเขตร้อนชื้นทั่วไป นิยมนำดอก ฝักอ่อนและยอดอ่อuมาประกอบอาหาร ดอกแค มีสรรพคุณเป็นຍาโดยแท้ ยอดอ่อน ใบอ่อน ดอกแค และฝักอ่อน นิยมลวกน้ำร้อนใช้กินร่วมกับน้ำพริกกะปิหรือน้ำพริกปลาร้า ดอกอ่อนนำไปปรุงอาหารได้หลายชนิด เช่น แกงส้มดอกแค แกงจืดดอกแค ดอกแคผัดหมูหรือกุ้ง และดอกแคชุบแป้งทอดกินกับน้ำพริก ทั้งนี้มักจะเอาเกสรตัวผู้ออก จากดอกแคก่อนใช้ประกอบอาหาร เพื่อลดความขม หมอแผนโบราณจะต้มใบแคสดดื่มแก้โsคเกาต์ปวดตามข้อ ใบอ่อนของแค มีสาsบีตา-แคโรทีนสูงมากบำรุงสายตาป้องกันโsคต้อ การวิจัยของประเทศอินเดีย พบว่าสาsสกัดเอทานอลของใบแค มีฤnธิ์ป้องกันการถูกทำลายของตับ …

Read More

สละเวลาทำแค่ 7 นาที ยืดเส้นด้วย 7 ท่านี้ แก้ปวดหลัง จากการนั่งนาน

หนึ่งในปัญหาสุขภาพคนทำงาน ที่ต้องนั่งตลอดทั้งวัน คือ อาการปວดหลัง มีคนไทยปວดหลังจากการนั่งนานเป็นจำนวนมาก การปວดหลังลักษณะนี้เกิດจากกล้ามเนื้อเกร็งตัว ดังนั้นการยืดเส้น(กล้ามเนื้่อ)เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้ออย่างถูกวิธีจะช่วยแก้ปัญหาอาการปວดหลังได้ นี่คือวิธีลดอาการปວดหลังจากการนั่งทำงานนาน โดยใช้วิธีการยืดเส้น มี 7 ท่า ท่าละ 1 นาทีใช้เวลาทำเพียง 7 นาทีเท่านั้น เรามาดูกันเลยดีกว่า 1. ยืดเอ็นร้อยหวาย นอนราบกับพื้น ชันเข่าทั้งสองข้าง จากนั้นยกขาข้างหนึ่งขึ้น แล้วเหยีຍดให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แล้วใช้มือสองข้างรั้งใต้ข้อพับเพื่อดึงขาเข้าหาตัว ดึงขาค้างไว้ 30 วินาที แล้วสลับไปทำอีกข้าง 2. …

Read More

น้ำฟักทอง ทำได้เอง ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน และอีกสาຣพัดโ ร ค

สูตรทำน้ำฟักทอง หอมมัน รสชาติหวานน้อย ดื่มเพื่อสุขภาพ บำรุงสายตา ป้องกันเบาหวาน สิ่งที่ต้องมี(เตรียม) ๑. ฟักทอง เลือกที่ผิวดูเขียวแก่ ดูภายนอกแข็ง แต่ข้างในมันดีมากเลยล่ะค่ะ ๕๐๐ กรัม (ครึ่งกิโลกรัม) ๒. เกลือป่นเล็กน้อยประมาณ ๑/๒ ช้อนชา ๓. น้ำเปล่า ๐.๕ ลิตร ๔. น้ำตาลทรายแดง รสหวานปะแล่ม ใส่ ๑ ทัพพีตักแกง แต่ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องใส่น้ำตาลค่ะ …

Read More

วันล ะไม่กี่นาที 6 ท่าบริหารร่างกายก่อนนอน หายปวดหลัง ระบบไหลเวียนโลหิ ตดี

6 ท่าบริหารร่างกายก่อนนอน วันละไม่กี่นาที ช่วยยืดกล้ามเนื้อ หายปวดหลัง ระบบไหลเวียนโลหิตดี เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆ สำหรับในปัจจุบันนี้คนเกษียณอายุให้ความสำคัญกับสุขภาพตัวเองเป็นอย่างมาก ออกไปเดินบริหารร่างกาย ปีนเขา เต้นรำกันทุกวัน วันนี้เราขอแนะนำท่าบริหารร่างกายก่อนนอน ทำได้ง่ายๆ ทำต่อเนื่องในระยะยาว จะส่งผลดีต่อร่างกายโดยเฉพาะกระดูกและเอ็น มาลองกันเลย ท่าพวกนี้ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายก็ทำได้! 1. นอนคว่ำก่อนนอน วันละ 10 นาที = วิ่ง 1 ชั่วโมง วิธีการ : ท่าพวกนี้เวลาดูทีวี หรือเวลานอนบนเตียงก็ทำได้ …

Read More

แพทย์บอก อาการวิงเวียนบ้านหมุน ไม่ใช่เรื่องเล่น ถ้ามีอาการแบบนี้ถือว่าไม่ปกติ

แพทย์เตือน อาการวิงเวียน “บ้านหมุน” ไม่ใช่เรื่องเล่น ถ้ามีอาการแบบนี้ถือว่าไม่ปกติ กรมการแพทย์ เผยอาการเวียนศีรษะบ้านหมุน พบได้บ่อยในทุกเพศทุกวัย หากเกิดอาการ ไม่ควรซื้อยากินเอง เพราะบางครั้งอาการเวียนศีรษะอาจเป็นสัญญาณเตือนเบื้องต้นของโรคอื่นๆได้ นายแพทย์ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า อาการบ้านหมุน เป็นปัญหาสุขภาพที่สร้างความรำคาญและกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอย่างมาก ทำให้ผู้ป่วยที่มีอาการเวียนศีรษะระหว่างทำงานหรือ ทำงานเกี่ยวกับเครื่องจักรอาจเกิดอันตรายได้ อาการที่พบได้บ่อย คือ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ทรงตัวลำบาก บ้านหมุนคล้ายกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวหมุน หรือ รู้สึกว่าตัวเองหมุนทั้งที่ไม่มีการเคลื่อนไหว อาจมีอาการทางหูร่วมด้วย …

Read More

อยากให้อ่าน เปิดตำราชีวิต เจ้าสัวซีพี เก่งแล้วไม่ขยัน จะไม่มีวันเก่งจริง

คนไทยควรอ่าน! เปิดตำราชีวิต”เจ้าสัวซีพี”มหาเศรษฐีอันดับ1ของไทย”เก่งแล้วไม่ขยัน จะไม่มีวันเก่งจริง” เวลาช่างผ่านไปรวดเร็วเหลือเกิน เมื่อมองย้อนกลับไป มีหลายเหตุการณ์ราวกับเพิ่งจะผ่านพ้นเมื่อวันวาน… ธนินทร์ เจียรวนนท์ ที่ปัจจุบันอายุของเขาเข้าสู่วัย 78 ปีแล้ว และ “เจี่ย เอ็กชอ” คุณพ่อของเขา ชาวจีนโพ้นทะเลจากเมืองแต้จิ๋ว หอบเอาเสื่อผืนหมอนใบ และกระสอบเมล็ดพันธุ์ผักถุงใหญ่ รอนแรมมาจนถึงเมือง “หมั่งก๊ก” หรือบางกอก แล้วเปิดร้านจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ชื่อ “เจียไต๋จึง” ซึ่งเป็นภาษาแต้จิ๋ว แต่ถ้าเป็นภาษาจีนกลางจะอ่านว่า “เจิ้งต้า” หมายถึงความซื่อสัตย์ ยุติธรรม เที่ยงตรง ซึ่งกลายมาเป็นฐานรากธุรกิจของ …

Read More

จากบ้านสังกะสี สาวรีโนเวทบ้าน สานฝันให้พ่อ-แม่ ด้วยงบสบายกระเป๋า เพียงไม่กี่แสน

เรียกว่าต่างเป็นความฝันของลูกทุกๆคนอยู่แล้ว สำหรับการสร้างบ้าน แต่อย่างเช่นเรื่องราว สมาชิกหมายเลข 4767400 สมาชิกเว็บไซต์พันทิป โดยเธอได้โพสต์เรื่องราวระบุว่า ถ้างบประมาณถ้าเอาตามแปลนจริงๆราคาบ้านจะอยู่ที่ 6 แสนบาท แต่จขกท.ต่อเติมหลังครัวออกไปข้างนอกเพราะถ้าเอาครัวอยู่บนบ้านมันจะแคบไปนิด ก็เลยตัดสินใจทำทีเดียวเลยซึ่งช่างเค้าคิดหลังครัวเพิ่มอีก 5 หมื่น ตอนแรกก็คิดนะคะว่าจะมาต่อเติมทีหลังดีรึป่าว แต่กลัวมันจะไม่ต่อเนื่องก็เลยตัดสินใจทำให้เสร็จทีเดียว ไปเลย (อาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดให้เยอะนะคะ) อย่างที่บอกกระทู้ก่อนหน้านี้ว่าเป็นกระทู้แรกก็เลยคิดหนักว่าจะรีวิวดีป่าว? แอบกลัวนิดๆค่ะ แต่คิดไปคิดมาคงไม่เป็นไรหรอกมั้ง!! งั้นก็ต่อให้จบเลยล่ะกัน ให้ดูบ้านหลังเก่าก่อนนะคะ คือหลังนี้เราอยู่กับแม่มาตั้งแต่เด็กๆ ซึ่งตอนรื้อบอกเลยว่าใจหาย แต่ก็ต้องเดินหน้าต่อไป ปรับระดับดิน ซึ่งปรับให้เท่าๆกับบ้านน้าและบ้านข้างๆ ค่าดินหมดประมาณ 8,000 …

Read More

6 ข้ อห้ า ม ที่ชอ บชาร์ จแบตมือถือผิ ดวิธี ใค รที่ยังทำอยู่ รีบเปลี่ ย นวิธีซะ ก่อนที่จะไม่ทั นการ

6 ข้ อห้ า ม ที่ชอ บชาร์ จแบตมือถือผิ ดวิธี ใค รที่ยังทำอยู่ รีบเปลี่ ย นวิธีซะ ก่อนที่จะไม่ทั นการ แน่นอนว่าการชาร์จแบตโทรศัพท์นั้นเป็นสิ่งที่ เชื่อว่าใครหลายคนนั้นก็ทำกัน ซึ่งการชาร์จนั้นส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีแบบผิด อยู่บ่อยครั้ง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งนั้นก็ทำให้เกิດอั น ต ร า ยได้ ซึ่งอั น ต …

Read More

เคล็ดลับ 9 สิ่งที่ทำให้คนจีน รวยเร็ว รวยนาน รวยทน

ไม่ว่าจะอยู่ในเมือง หรืออยู่ต่างจังหวัด ชนบท เราจะเห็นว่าคนที่ຣวຢที่สุดคือคนจีน ไม่ใช่คนไทย ผู้เขียนเองเกิດในชนบท อำเภอเล็ก ไม่เจริญมากนัก แต่ก็สามารถที่สังเกตเห็นได้ว่าคนที่ຣวຢที่สุด คือคนจีนที่ทำมาค้าขาย แถมไม่ใช่ บ้านเดียว แต่เป็นอีกหลาย บ้านที่ຣวຢเหมือนกัน และส่วนใหญ่คือคนจีน ส่วนในเมืองไทยเองก็มีคนไทยเชื้อสายจีนที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจอยู่จำนวนมาก เรียกว่าຣวຢติดระดับโลกเลยทีเดียว เช่น คุณธนินท์ เจียรวนนท์ (แซ่เจี๋ย) , คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี (แซ่โซว) ,ตระกูลจิราธิวัฒน์ (แซ่เจ็ง) เป็นต้น มาดูสิ่งที่คนจีนเหล่านี้มีเหมือนกัน 1 …

Read More